Sửa một số lỗi thường gặp ở phiên bản windows 10

Như các bạn đã thấy thì windows 1o là phiên bản mới nhất mà Microsoft tung ra trong năm 2015, tuy vậy việc mọi người chưa dùng quen, cũng như gặp những lỗi mà chưa được ai tổng hợp, để có thể giới thiệu những lỗi mà người dùng gặp phải cần phải có thời gian tổng hợp và gặp rồi fix được lúc đó mới có thể giới thiệu với các bạn các lỗi hay gặp ở windows 10 và xác định được nguyên nhân gây lỗi của phiên bản này.

Bản ghost windows 10 mới nhất

Sửa một số lỗi thường gặp ở phiên bản windows 10.

Tuy vậy các bạn có thể yên tâm vì chúng tôi là những nhà chuyên cung cấp dịch vụ sửa máy tính miễn phí, nên sẽ cần tổng hợp các lỗi để mọi người có thể tự sửa, cũng như để những nhân viên chúng tôi khi gặp phải có thể tư vấn cho khách và tự sửa cho khách được.

Lỗi Something Happened khi nâng cấp lên Windows 10.

Việc gặp lỗi này do phần nâng cấp lên từ windows phiên bản thấp hơn dùng  Windows 10 Media Creation Tool, để tải và nâng cấp bị lỗi.

lỗi windows 10

Để khắc phục được vấn đề này để quá trình nâng cấp Windows 10 dễ dàng  thì bạn hãy tiến hành tìm đến vị trí và nhấn phải chuột vào tập tin EXE của Windows 10 Media Creation Tool và chọn Run as Administrator.

lỗi windows10

Vậy là các bạn đã tự mình khắc phục được lỗi Something Happened mà không cần phải lo lắng gì, do chính tự các bạn làm được để fix lỗi này.

Khác phục lỗi màn hình đen khi khởi động.

Sau khi vui mừng vi đã update thành công, hoặc cài đặt thành công windows 10, nhưng đến lúc vào windows thì lại xuất hiện màn hình đên như thế này.

lỗi màn hình đen windows 10

Nếu bạn gặp màn hình đen  kiểu này trong quá trình nâng cấp lên windows 10 thì các bạn cũng đừng lo lắng vì chúng tôi sẽ cùng các bạn fix lỗi này.

Đầu tiên các bạn sẽ truy cập vào Power Options từ menu phải chuột khi nhấn vào nút Start.

khắc phục lỗi windows 10

Trong mục Power Options, bạn hãy tìm đến và nhấn vào tùy chọn Choose what the power button does, sau đó nhấn vào Change settings that are currently unavailable. Tiếp theo hãy bỏ đánh dấu ở tùy chọn Turn on fast startup (recommended) và nhấn OK. Tiếp theo, Bạn hãy khởi động lại Windows là xong.

sửa lỗi windows 10

Sau khi khởi động xong, bạn hãy truy cập lại vào mục Change settings that are currently unavailable và đánh dấu lại Turn on fast startup (recommended) là xong

Ứng dụng không khởi động được hoặc bị crash.

Trong quá trình các bạn mới sử dụng windows 10 nhiều lúc các bạn mở các phần mềm ra không mở được hoặc bị treo rất lâu  mới mở được các phần mềm đã cài trong máy.

Nếu bạn rơi vào trường hợp này, bạn có thể giải quyết bằng cách làm sau đây.
Trước hết, bạn hãy xác định ứng dụng nào đang gặp vấn đề. Ví dụ ở đây là Photo, bạn hãy khởi chạy File Explorer lên và truy cập vào đường dẫn sau, với “username” là tên tài khoản của bạn.

C:/Users/username/AppData/Local/Packages/

khac phuc cac loi thuong gap tren Windows 10 6

Tại đây bạn sẽ thấy được danh sách các thư mục ứng dụng Windows 10 cốt lõi và đã cài đặt trên máy tính. Bây giờ bạn hãy tìm đến tên thư mục có liên quan đến ứng dụng đang có vấn đề. Trong bài viết này là “Photo” thì tên tương ứng sẽ là “Microsoft.Windows.Photos_8wekyb3d8bbwe”.

khac phuc cac loi thuong gap tren Windows 10 7

Sau khi xác định xong, bạn hãy nhấn phím F2 và tiến hành sao chép toàn bộ tên của thư mục này. Bây giờ bạn hãy gọi ứng dụng Notepad lên và nhập vào đoạn mã sau:

PowerShell -ExecutionPolicy Unrestricted -Command “& {$manifest = (Get-AppxPackage tên_thư_mục_ứng_dụng).InstallLocation + ‘AppxManifest.xml’ ; Add-AppxPackage -DisableDevelopmentMode -Register $manifest}”

khac phuc cac loi thuong gap tren Windows 10 8

Trong đó, bạn thay dòng tên_thư_mục_ứng_dụng bằng tên thư mục mà ta đã xác định ở trên. Theo ví dụ trên là Microsoft.Windows.Photos_8wekyb3d8bbwe thì ta sẽ có câu lệnh là:

PowerShell -ExecutionPolicy Unrestricted -Command “& {$manifest = (Get-AppxPackage Microsoft.Windows.Photos_8wekyb3d8bbwe).InstallLocation + ‘AppxManifest.xml’ ; Add-AppxPackage -DisableDevelopmentMode -Register $manifest}”

khac phuc cac loi thuong gap tren Windows 10 9

Công việc còn lại của bạn là nhấn phải chuột vào nút Start và chọn lệnh Command Prompt (Admin), sau đó sao chép và dán đoạn mã đã chỉnh sửa ở trên vào, rồi nhấn ENTER để thực thi.

khac phuc cac loi thuong gap tren Windows 11

Bây giờ bạn hãy chờ Windows tiến hành sửa lỗi ứng dụng nữa là xong.

Lỗi không kết nối Wifi sau khi nâng cấp

Theo thông tin từ một số người dùng sau khi nâng cấp lên Windows phát hiện tính năng Wifi của máy tính không thể hoạt động hoặc không nhận diện được các mạng Wifi kề bên. Và về phía Microsoft cho hay nguyên nhân chính là do việc sử dụng một client VPN để cấu hình trên thiết bị, đặc biệt là đến từ Cisco.

Nếu bạn rơi vào tình trạng tương tự, bạn có thể giải quyết bằng cách nhấn phải chuột vào nút Start và chọn Command Prompt (Admin).

khac phuc loi wifi tren Windows 10

Cửa sổ Command Prompt xuất hiện, bạn hãy sao chép và dán đoạn mã sau vào, rồi nhấn ENTER để thực thi.
reg delete HKCR CLSID{988248f3-a1ad-49bf-9170-676cbbc36ba3} /va /f (Các bạn thực hiện trong hình dưới)

khac phuc loi wifi tren Windows 10 1

Tiếp theo, bạn hãy tiếp tục sao chép và dán đoạn mã sau vào: netcfg -v -u dni_dne

khac phuc loi wifi tren Windows 10 2

Lỗi tải ứng dụng trong Windows Store (mã lỗi 0x803F7003)

Một số người dùng đã tiến hành tìm và tải ứng dụng từ Store nhưng quá trình tải lại không thể thực hiện, và lỗi này được Windows hiển thị với mã 0x803F7003.

khac phuc sua loi tren Windows 10

Nhìn chung thì cách duy nhất để bạn giải quyết nó là sử dụng công cụ Windows Store Reset có sẳn trong Windows. Để sử dụng, bạn hãy nhập từ khóa “wsreset” vào ô tìm kiếm.

khac phuc sua loi tren Windows 10 1

Sau đó bạn nhấn vào kết quả lựa chọn đầu tiên. Ngay lập tức ứng dụng Store sẽ khởi động lại và hoạt động “trơn tru” trở lại.

khac phuc sua loi tren Windows 10 2

Tốc độ sử dụng mạng bị chậm

Sau khi nâng cấp hoặc cài mới Windows 10, một số người dùng than phiên về việc tốc độ mạng tự nhiên giảm đột ngột không rõ nguyên nhân. Theo tìm hiểu thì có thể vấn đề này xảy ra do tính năng được gọi là Windows Update Delivery Optimization (WUDO), được thiết kế ban đầu để giúp người dùng có được các bản cập nhật phần mềm nhanh hơn, đó là một ý tưởng khá tốt để xử lý lưu lượng truy cập internet lớn lên đến 40 terabit mỗi giây (Tbps).

Theo SecurityDaily thì WUDO làm việc tương tự như torrent. Máy tính của bạn đang chạy Windows 10 được sử dụng như là một phần của một mạng peer-to-peer để cung cấp các bản cập nhật phần mềm nhanh hơn những người khác, mỗi người phân phối một chút của các tập tin giữa các máy tính và giúp đỡ tất cả mọi người tải về bản cập nhật một cách nhanh chóng.

Do đó, nếu bạn sử dụng một đường truyền tốc độ cao thì vấn đề này không đáng để quan tâm, nhưng nếu băng thông của bạn không “dư dã” cho việc này, bạn có thể vô hiệu hóa nó đi bằng cách truy cập vào Settings.

khac phuc sua loi tren Windows 10 31

Nhập từ khóa “Windows Update” vào ô tìm kiếm và nhấn vào kết quả Windows Update settings.

khac phuc sua loi tren Windows 10 4

Trong màn hình Windows Update, bạn hãy nhấn vào tùy chọn Advanced options.

khac phuc sua loi tren Windows 10 5

Tìm và nhấn vào tùy chọn Choose how updates are delivered.

khac phuc sua loi tren Windows 10 6

Và gạt sang OFF để tắt hoàn toàn tính năng Windows Update Delivery Optimization (WUDO).

khac phuc sua loi tren Windows 10 7

Sau đó bạn hãy kiểm tra lại xem tốc độ đã được khôi phục lại chưa nhé.

Add Comment