Bật máy tính, case ( cây) vẫn chạy, nhưng không lên màn hình

Xin chào các bạn, rất nhiều bạn đã đọc các bài về “bật máy tính không lên nguồn, rồi bật máy tính không lên hình“, trong các bài viết đó mình chưa đề cập đến một vấn đề đó là bật máy tính vẫn chạy, nhưng không lên màn hình.

Case vẫn chạy

Bật máy case ( cây) vẫn chạy, không lên màn hình.

Điều này chắc các bạn đôi lần gặp phải, hoặc nếu các bạn có đến nhà người thân sau khi đọc bài này có thể tự sửa chữa cho những chiếc máy tính bị bệnh kiểu này đó là case (cây) máy tính vẫn chạy bình thường, còn mà hình không chịu hiển thị. còn mình thì trong quá trình thiet ke web  mien phi cũng như dich vu seo ha noi, dịch vụ seo miễn  phí, thì gặp rất nhiều khách hàng bị như vậy, nhất là những lúc đang hưng phấn giới thiệu với họ SEO là gì thì bị thật là tức, còn sửa máy tính miễn phí thì gặp liên tục các bạn ạ. Nếu các bạn gặp trường hợp này thì như thế nào, chúng ta hãy cùng nhau khắc phục đảm bảo tìm nguyên nhân của nó.

Điều đầu tiên các bạn muốn biết rằng chiếc máy tính của mình tức là chiếc Case (cây) có chạy bình thường hay không chúng ta dựa vào các biểu hiện sau:

I/. Đó là đèn trên Case sáng: Chúng ta dùng máy tính hay bất kỳ cái gì chúng ta khi bật lên biểu hiện đầu tiên đó là đèn sáng, mỗi case có bố trí vị trí đèn khác nhau, nhưng nhìn chung thường vị trí đèn của case thường là chỗ dễ nhìn, dù là case đồng bộ hay case đông nam á, thì thường đèn thông báo nguồn nằm phí trước mặt của case, cũng có vài trường hợp đặc biệt đèn thông báo nguồn nằm ở những vị trí khác,nhưng tôi chỉ nói đèn thông báo nguồn của case dưới dạng thông dụng nhất, còn những trường hợp đặc biệt bạn có thể liên hệ điện thoại hoặc comment bên dưới mình sẽ giải đáp cho các bạn. Nếu các bạn còn chưa hình dung mình xin lấy hình ảnh bên dưới để minh họa cho các bạn.

case dùng bình thường

Nếu các bạn nhìn thấy trạng thái đầu tiên như thế này, thì các bạn có thể thấy rằng nguồn điện đã được tới Case, và chức năng của case đã hoạt động.

II/. Nghe tiếng kêu 1 tiếng BÍP:

Nếu máy tính của bạn khi bật máy lên nghe thấy một tiếng bíp ngắn, điều đó mình có thể nói rằng 100% case của bạn đã hoạt động, mình không nói những trường hợp là máy không có loa trên main, từ là khi lắp máy tính đông nam á, trong case máy tính bao giờ cũng có 1 cái loa nhỏ xíu đi kèm, mục đích là khi  lăp main bao giờ những người lắp máy chuyên nghiệp cũng lắp cái loa này vào main, để đảm bảo rằng những trường hợp không có màn hình bạn cũng có thể biết được rằng chiếc máy tính của bạn vẫn hoạt động, mà không mất công xác định nhầm nguyên nhân gây ra sự cố chiếc Case (cây) của bạn, vì vậy khi bạn mua máy tính hãy hỏi họ đã lắp chiếc loa thông báo khi máy tính chạy bình thường hay chưa, còn nếu máy của bạn nào giờ khi không nghe tiếng bip vẫn lên bình thường thì giờ hãy đi kiếm một chiệc loa trên main để lắp vào, hình dáng của nó giống như hình bên dưới.

Speacker on main

Vậy là nếu các bạn nhìn thấy nguồn đèn Power sáng và nghe thấy tiếng Bíp, nhưng không lên màn hình hình thì chúng ta lại tiếp tục tìm hiểu về nguyên nhân không lên màn hình khi chiếc Case (cây) của bạn vẫn chạy bình thường.

Bật máy case ( cây) vẫn chạy, không lên màn hình.

Lúc này chúng ta đã yên tâm với chiếc case của bạn rồi, chúng ta hãy xem xét vấn đề màn hình của bạn mắc phải.

Thứ nhất bạn phải xem màn hình có vào điện không đã, muốn biết vào điện thì chúng ta hãy bấm nút nguồn trên màn hình, nút này thì tùy dòng, có dòng dùng cảm ứng, như sam sung chẳng hạn, bạn chỉ cần vuốt nhẹ qua chỗ ghi là nguồn mà hình thì nó sẽ bật, nếu bạn chắc chắn rằng đã bật màn hình rồi thì chúng ta hãy xem đèn màn hình có báo vào điện hay không, nó cũng giống như case máy tính, nó sẽ được đặt phía trước màn hình để giúp người dùng dễ dàng quan sát rằng nguồn điện đã vào màn hình giống như hình bên dưới.

dèn màn hình máy tính

Tại đây chúng tay xẩy ra hai trường hợp mà chúng tôi sẽ nói kỹ để các bạn tìm hiểu và xác định nguyên nhân

1./ Đèn báo nguồn màn hình không lên: Trường hợp này cũng có 3 khả năng đó là

  •  Dây nguồn màn hình bị hỏng: Muốn biết dây nguồn có bị hỏng hay không các bạn hãy kiếm một dây nguồn khác, hoặc có thể lấy ngay dây nguồn đang cắm vào case máy tính để cắm lên màn hình, sau đó các bạn bật màn hình lên nếu thấy đèn nguồn màn hình sáng vậy là dây nguồn bị hỏng, lúc này bạn ra các cửa hàng đồ điện dân dụng bảo họ bán cho cái dây nguồn cắm nồi cơm điện hoặc máy tính là họ bán cho chắc mất tầm 15k là cùng
  • Công tắc nguồn màn hình bị hỏng, trường hợp này ít. Nếu là các dòng màn hình cũ thì có thể, chứ dòng LCD giờ thì ít bị lắm, nhưng vẫn có khả năng.
  • Màn hình bị hỏng: cái này có lẽ bắt buộc các bạn phải mang ra thợ để sửa rồi, giá giờ để sửa màng hình chi phí khoảng 250k tùy theo bệnh, nhưng mình nghĩ đó là giá khá hợp lý, nếu các bạn thấy giá sửa quá cao, có lẽ đã đến lúc đầu tư cho chiếc máy tính của bạn một con màn hình mới.

2./Đèn báo nguồn màn hình sáng lên : Điều  đó chúng ta có thể  tìm hiểu tiếp theo các nguyên nữa tại sao case của bạn chạy bình thường rồi  mà lại không lên màn hình.

  • Cáp màn hình của bạn: Nếu điều này do cap của bạn, rất có thể bạn sẽ nhận được một thông báo trên màn hình rằng cáp tín hiệu chưa có, nếu tên tiếng anh là Check Signal Cable.cáp tín  hiệu                                     Lúc này các bạn hãy lần theo dây cáp màn hình để cắm chặt lại 2 đầu của máy tính và màn hình, nếu các bạn chưa hình dung cáp màn hình thế nào các bạn có thể tham khảo hình dưới.cap may tinh Các bạn hãy cắm chặt cáp máy tính và cáp màn hình để đảm bảo kêt nối tốt. Nếu sau khi căm mà vẫn báo  cáp chưa cắm vào điều đó chứng tỏ cáp bạn bị hỏng, hãy ra ngoài và mua một chiếc cáp khác, giá cũng chỉ tầm 30k là cùng thôi các bạn ạ.

Còn trường hợp đặc biệt là các bạn thay cáp rồi, đèn hình vẫn sáng vẫn có thông báo chưa cắm cáp lúc này các bạn  hãy thử mượn một con màn hình khác, sau đó cắm thử vào, nếu chiếc màn mới cắm vào vẫn bình thường thì đó là do màn hình của bạn bị hỏng, lúc này thì lại đành phải gặp mấy bác thợ điện tử để họ sửa cho thôi.

 

Add Comment