Các lỗi laptop hay mắc phải và khắc phục như thế nào

Nếu chiếc laptop chỉ là giải trí thì không sau nhưng với những công ty  chuyên cung cấp host mien phi , ten mien mien phi và web mien phi  chiếc laptop luôn được làm việc tối đa và trong quá trình thiet ke web mien phi, rất nhiều người đã gặp phải những lỗi rất vớ vẩn ví dụ một khách hàng là ong gio công việc đang vào mùa làm ăn mà máy lại hỏng, hay là khách hàng lắp đặt camera quan sát quận bắc từ liêm cũng vậy, tuy vậy mình cũng đã giúp cho khách hàng lắp đặt camera quan sát quận nam từ liêm giải quyết một cách nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng đến công việc của họ như vậy chiếc laptop có thể nói đang dần dần thay thế chiếc máy tính đế bàn (Desktop), nhưng nhiều ngừoi sử dụng máy tính laptop lại không có những kiến thức cần biết để có thể khắc phục một cách đơn giản, nếu không biết bạn sẽ phải nhờ các chuyên gia, thường thì bạn sẽ mất phí cũng như thời gian, nhất là những lúc bạn đang rất cần nó. Tuy vậy hôm nay bạn đọc bài này xong, bạn sẽ có những kiến thức và có thể tự sửa nó mà không cần chuyên gia nữa.

Các lỗi mà laptop của bạn hay mắc phải và khắc phục ra sao.

 • Máy tính của bạn bị treo : Việc chiếc máy tính của bạn bị treo là chuyện bình thường mà thôi, tuy vậy nếu bạn không biết bạn sẽ nghĩ rằng chiếc máy tính của mình cần phải nâng cấp hoặc thay thế, nhưng không nhất thiết phải như vậy đâu bạn ạ. bạn chỉ cần đại tu nó lại mà thôi. Có thể nó nguyên nhân xuất phát từ.
  •  Do phần mềm: Xung đột phần mềm, chạy nhiều phần mềm nặng khiến RAM quá tải. Cũng có khi do driver của máy bị lỗi hoặc máy bị nhiễm virus.

may bị treo

  •  Do phần cứng: CPU quá nóng, hỏng RAM, lỗi nguồn, bụi bẩn. CPU quá nóng do quạt tản nhiệt và thiết bị tản nhiệt có vấn đề, bạn cần gỡ CPU ra, gắn keo làm mát chuyên dụng, tra dầu chuyên dụng vào quạt, vệ sinh máy, kiểm tra RAM. Có khi nguyên nhân là máy bị va đập trong quá trình di chuyển khiến ổ cứng bị lỗi. Bạn nên chuyển dữ liệu sang ổ lưu trữ khác để đề phòng ổ hỏng mất hết dữ liệu.
 • Máy quá nóng:

Laptop bị nóng

 Nếu một ngày bạn ngồi làm việc mà sờ bàn phím bạn cảm thấy rất nóng, máy chạy chậm hẳn thì điều đó có thể đã đến lúc bạn phải vệ sinh lại chiếc laptop thân yêu rồi, cách phát hiện rất đơn giản, bạn dùng một lúc, trên bàn phím bạn cảm thấy nóng gian lên, cùng với đó bạn có thể sờ chung quanh chỗ nào mà quạt tỏa nhiệt của CPU nó thổi ra, bạn chỉ cần hơ tay vào đó, nếu thấy gió thổi ra rất yếu, thì bạn cần vệ sinh lại, hoặc đơn giản là các khe của tỏa nhiệt đó bị phủ một lớp bủi bẩn làm cho quạt tỏa nhiệt không thể thổi không khí nóng ra ngoài dẫn đến chiếc máy tính của bạn bị nóng gian như vậy, bạn chỉ cần vệ sinh nhẻ lại là OK,

 • Ổ cứng truy cập chậm.

dọn dẹp ổ cứng

Có những lúc các bạn  click vào mà mãi không ra dữ liệu triệu chứng đó làm bạn điên đầu, tuy vậy có thể xuất phát từ vấn đề ở cứng của bạn thì sao. Nguyên nhân có 02 vấn đề:

  • Dung lượng ở cứng đã đầy, bạn hãy kiểm tra dung lượng của các ổ cứng xem như thế nào, nếu đầy quá các bạn có thể xóa những dữ liệu không cần thiết cùng với đó hãy dùng các phần mềm dọn đẹp rác của máy tính đi, sau đó bạn hãy dồn dữ liệu trong ở cứng lại để chúng không còn những file rác nữa kèm với đó là những khoảng trống cần thiết để có thể hệ điều hành cần lấy khi sử dụng.
  • Ổ cứng bị lỗi, điều này thì sau khi các bạn dọn dẹp cũng như xóa bớt đi mà vẫn sinh ra lỗi điều này có lẽ đã đến lúc bạn cần phải nâng cấp một chiếc ổ cứng mới.
 •  Không nạp được pin

laptop khong xac pin

Triệu chứng: máy laptop của bạn chạy được một vài phút và tắt khi không cắm nguồn

Giải pháp: thay pin

Quá chu kỳ sống, các pin lithium-ion có thể mất khả năng để nạp điên (chai pin). Sau một vài năm, sẽ chỉ còn nạp được điện trên một vài phần của pin. Chính vì thế thay pin là cách đơn giản và hiệu nhất.

Tuy nhiên mua pin mới cũng không phải là vấn đề đơn giản vì phần lớn pin bán riêng lẻ là khá đắt, nếu được bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thông tin tại địa chỉ www.batteries.com chuyên bán các loại pin laptop giảm giá

 •  Cần thêm bộ nhớ

nang cap ram laptop

Triệu chứng: tính năng chậm khi sử dụng nhiều ứng dụng, treo máy, thời gian khởi động lâu.

Giải pháp: nâng cấp RAM, sử dụng ổ USB có tính năng Ready Boost.

Nếu laptop của bạn có thời gian khởi động hơi lâu, bạn cần phải kiểm tra các chương trình startup của máy. Để làm điều này, bạn hãy đưa con trỏ chuột vào các biểu tượng ở góc cuối bên phải màn hình, nếu chương trình nào ít sử dụng hãy ngắt (disable) chúng.

Để có thể kiểm soát tốt hơn các chương trình nạp khi khởi động máy bạn có thể sử dụng chương trình System Suite 7 Professional, 1 bộ chương trình với hơn 60 tiện ích để quản lý startup và tối ưu hóa máy tính.

Bạn cũng nên mua thêm RAM mới, hiện nay có rất nhiều hãng như Kingston, KingMax để lựa chọn.

 •  Lỗi ổ cứng

Hdd laptop bị hỏng

Triệu chứng: Nghe thấy tiếng click bất cứ khi nào máy tính truy cập dữ liệu trong ổ cứng

Giải pháp: vào các trang backup online, thay ổ cứng

Rõ ràng là cách tốt nhất để bảo vệ ổ cứng tránh khỏi bị hỏng đó là sử dụng giải pháp backup. Ngày nay, có rất nhiều lựa chọn về vấn đề này, trong đó có giải pháp về phần mềm, như Norton Save & Restore 2.0 rất dễ sử dụng. Nếu bạn muốn backup online thì có một trang web rất hiệu quả đó là www.Mozy.com (miễn phí 2 GB và 4.95 USD mỗi tháng không giới hạn), giúp back up dữ liệu của bạn tự động.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều công cụ để kiểm tra lỗi ổ cứng, ví dụ như Hitachi hỗ trợ một vài công cụ trên trang của hãng để hỗ trợ người sử dụng (www.hitachi.com). Nếu ổ cứng của bạn phải thay, hãy đảm bảo rằng bạn backup được càng nhiều càng tốt và chuyển dữ liệu sang ổ mới.

Và bạn có thể thực hiện theo các hướng dẫn từng bước từngbước có sẵn trên các trang hỗ trợ của các nhà sản xuất. Ví dụ như Lenovo còn trình diễn cả 1 đoạn video clip về việc thay thế ổ cứng trên trang www.lenovo.com.

 •  Bàn phím kém (Bad keyboard)

thay the ban phim

Triệu chứng: các phím bấm lung lay, và thiếu phím (do bị bong ra)

Giải pháp: thay bàn phím

Bàn phím thường phải chịu nhiều “áp lực” nặng. Các bàn phím thường bị long ra hoặc bị mòn đi. Nhờ những hướng dẫn trực tuyến trên mạng, bằng cách nhập vào từ khóa “keyboard replacement” là người sử dụng có thể truy nhập vào CSDL của nhà sản xuất để tìm hiểu nội dung. Ví dụ như CSDL “Ask Iris” của Toshiba cung cấp vô số những hướng dẫn về thay thế phần cứng.

 •  Không kết nối được với mạng không dây

Laptop khong vao duoc mang

Triệu chứng: không có kết nối Internet, vào trình duyệt web khá lâu mà không có nội dung

Giải pháp: kiểm tra chức năng không dây đã bật chưa, sử dụng các công cụ thông minh, kiểm tra router (modem) đang phát tín hiệu quảng bá tên mạng (SSID)

Nếu bạn muốn tránh khỏi các vấn đề mạng thì bạn cần một công cụ để giúp bạn xử lý vấn đề mà không cần đến bất kỳ một biệt ngữ nào, hãy tải về ứng dụng Network Magic (có cả bản miễn phí và thương mại). Phần mềm này sẽ giúp bạn thiết lập và bảo mật mạng dễ dàng.

Hoàn toàn theo một hướng mạng tốt nhất, đồng thời cũng sửa những liên kết mạng không dây bị gián đoạn. Còn đối với những người hay di chuyển thì hãy sử dụng Hotspot Helper của hãng JiWire, không chỉ giúp bạn ở đâu có thể đăng nhập qua Wi-Fi mà còn bảo vệ bạn trước những nguy hại khi lướt mạng. Ứng dụng này cũng bảo mật cả e-mail khi bạn ở cơ quan.

 • Các điểm ảnh bị cắt (điểm ảnh chết)

laptop bị chet diem anh

Triệu chứng: có những chấm đỏ hoặc xanh lá cây trên màn hình

Giải pháp: loại bỏ các điểm ảnh chết

Những điểm ảnh không mời mà đến là điều phiền toái đối với chức năng của màn hình LCD. Các điểm ảnh này thường lưu lại màu xanh hoặc đỏ mà không sáng như các điểm ảnh khác trên màn hình. Và chắc chắn là các nhà sản xuất không thể nào thay thế màn hình LCD chỉ bởi một vài điểm ảnh như vậy xuất hiện.

Có một giải pháp là sử dụng vật liệu mềm giống như vải nỉ và chà theo chuyển động hình tròn xung quanh điểm ảnh bị cắt đó. Thực hiện cách này thường xuyên sẽ làm cho điểm ảnh sáng lên.

 •  Hệ thống hỏng

he thong win bi hong

Triệu chứng: máy không khởi động vào hệ thống được

Giải pháp: Tháo ổ cứng và để nó thành ổ phụ của máy khác, chạy Checkdisk.

Hầu hết mọi người đều rơi vào trạng thái hoảng hốt, lo sợ khi máy tính không vào được hệ thống. Nhưng nhiều lúc vấn đề rất đơn giản chỉ là thiếu 1 file hệ thống hoặc có 1 sector bị lỗi trong ổ cứng.

Trong trường hợp đó, để xác định điều đó, bạn cần tháo ổ cứng ra theo hướng dẫn của nhà sử dụng và đưa ổ cứng đó vào một hộp USB (tức là một giao diện để biến ổ cứng thành 1 ổ USB). Hiện nay có rất nhiều thiết bị kiểu này và có thể hỏi mua 1 hộp ổ cứng USB ở bất kỳ một cửa hàng bán thiết bị máy tính nào.

Tiếp đó, hãy nối cáp ổ cứng mà bạn vừa lắp với 1 máy PC. Nếu hệ thống file vẫn còn nguyên, thì bạn hãy thử truyền tải file dữ liệu từ máy PC sang ổ USB và ngược lại. Sau đó hãy chạy Checkdisk trên máy PC dưới dạng dòng lệnh DOS (Start/Programs/Accessories/Command Prompt) và gõ X: (X là chữ cái của ổ cứng ngoài – ổ USB) và gõ Enter. Sau đó gõ tiếp “chkdsk /f.”. Hệ thống sẽ hỏi bạn dismount ổ đĩa và bạn chọn Y và nhấn Enter.

Máy tính sẽ hiển thị thông tin về ổ cứng của bạn (loại hệ thống, số serial) và sau đó sẽ quét ổ cứng, sửa bất cứ lỗi nào có. Một bản thông báo sẽ hiện ra và bạn có thể thấy những thay đổi đã được thực hiện với ổ  cứng. Nếu tất cả đã tốt, bạn lắp ổ cứng ở lại máy xách tay và thử nghiệm.

 •  Trường hợp máy lên hình được nhưng có màu xanh với thông báo Dumping RAM rồi tắt ngay.

man hinh xanh

Khi đó, ta phải tháo RAM để vệ sinh các chân cắm cho thật sạch vì có thể do tiếp xúc không được tốt nên máy không nhận được RAM. Bạn hãy: Mở hộp chứa RAM -> tháo RAM -> vệ sinh nhẹ nhàng các chấu cắm -> Gắn cẩn thận vào và kiểm tra lại. Máy có hai hộp RAM cũng thế, vệ sinh tương tự. Nhớ là khi tháo hộp RAM thứ hai ra thì gắn hộp RAM thứ nhất vào. Thao tác gắn RAM phải hết sức cẩn thận vì gắn không đúng sẽ khiến cho màn hình DOS (màn hình đen bên ngoài) bị thu nhỏ và màn hình khởi động Win cũng thế.

 •  Màn hình quay ngược 180 độ.

man hinh quay 180 do

Phần đầu bị đảo xuống dưới và ngược lại. Chuột cắm vào cũng chạy lung tung cả lên. Bạn chỉ việc bấm vào Ctrl+ Alt+ phím mũi tên chỉ lên, xuống, trái, phải. Hoặc nhấp chuột phải vào Properties ->Setting-> Advance -> Intel Graphic -> tiếp tục vào Properties của Intel Graphic và bỏ dấu click ở phần Enable Rotation.

Lưu ý: laptop bao gồm nhiều linh kiện nhỏ, khi tháo máy để kiểm tra hoặc vệ sinh bạn cần cận thận nếu không sẽ làm lỗi máy. Khi đã biết được nguyên nhân máy bị trục trặc thì bạn cần chắc chắn rằng lỗi đó mình có thể tự giải quyết được hoặc tốt hơn là bạn nên mang đến trung tâm bảo hành, sữa chữa chính hãng (đối với hãng laptop của bạn) hoặc cửa hàng sửa chữa uy tín, có bảo hành để họ sửa chữa cho.

Nếu các bạn không làm được xin đừng quên số điện thoại hotline để được chúng tôi trợ giúp.

Add Comment