Cách mua và kiểm tra laptop cũ của thợ chuyên nghiệp.

Giờ laptop quá rẻ, cũng như xu hướng dùng ipad, chính vì vậy cũng tùy theo nhu cầu mà chúng ta nên mua chọn máy cũ hay máy mới, thường thì nếu bạn có tiền ta nên mua máy mới, nhưng đối với các bạn khi đọc xong bài này có thể yên tâm với phương châm “tiền ít những vẫn được hít ấy thơm”, Vậy thủ thuật nào để các bạn trở thành  những thợ trong nghề khi mua laptop cũ, hơn nữa khi bạn đã hiểu biết, nhiều khi còn ép giá lại khách hàng, đó là chính là giúp bạn có những giá khá rẻ cho những chiếc laptop bạn định mua.

Cách mua và kiểm tra laptop cũ của thợ chuyên nghiệp.

Trước tiên chúng ta cần phải nói đến cách mua laptop cũ đã. đối với một người làm công việc giúp việc nhà theo giờ thì không có kỹ năng kiểm tra thì các bạn  hãy nhờ những người hiểu biết về công nghệ như mấy bác thiết kế website bán hàng, hoặc làm dịch vụ seo tại hà nội, còn nếu các bạn chưa hiểu seo là gì có thể lên google hỏi, tuy vậy là nhờ kiếm bạn nào cũng hiểu một chút về công nghệ để kiểm tra

Cách mua laptop cũ.

Nếu bạn đang cần những chiếc laptop cũ đầu tiên hãy hỏi  những người thân quen trước, vì những người thân quen họ có những chiếc máy nhưng vì những nhu cầu nào đó họ không cần dùng, như trước đây mới còn đi học mình đã hỏi anh bạn làm tại công ty sản xuất ống gió, lập tức mình có được chiếc laptop như ý muốn, hơn nữa những người thân quen bạn có thể yên tâm hơn về chất lượng cũng như giá cả, như cô bạn thân của mình là công ty sản xuất cửa gió, hổi anh bạn làm công ty lắp đặt camera quận đống đa, lập tức được anh bạn bán cho chiếc laptop rẻ như cho.

cac mua laptop cu

Nếu những người thân quen không có bạn cần tham khảo trên các điễn đàn hay đăng mua bán laptop rất nhiều như muare.vn, 5giay.vn, voz…., hoặc các trang cá nhân như lắp đặt camera quan sát quận tây hồ, ong giocua gio

Nếu tất cả các diễn đàn đó không có cái nào phù hợp thì các bạn hãy sử dụng google để tìm kiếm xem các công ty nào đang bán các sản phẩm máy tính xách tay cũ để mua, vì rất nhiều công ty sử dụng website được thiết kế web miễn phí để đăng sản phẩm bán hàng, các website là được thiết kế website bán hàng trực tuyến.

ban laptop cu

Sau khi đã có thể chắc chắn về chiếc laptop mà bạn định mua rồi, hãy qua bước tiếp theo đó là giao dịch để mua chiếc latop.

Khi đi giao dịch mua laptop cũ

 1. Hãy mua laptop ở nhà riêng hoặc những nơi đảm  bảo an ninh, thường thì khi chúng ta đi  mua nên đi hai người để tránh những sai sót cũng như đươc sự hỗ trợ từ người đi cùng.
 2. Nếu không hãy đến các quán cafe mà do chính bạn  lựa chọn để đảm bảo an ninh cũng như tránh sự soi mói khi ngồi quá lâu.
 3. Nên ngồi các địa điểm có thể kết nối wifi, vì ít nhất chúng ta cần có mạng để kiểm tra các tính năng cũng như wifi của chính chiếc máy mà bạn định mua.
 4. Hãy mang theo ổ usb đi để có thể kèm các phần mềm tiện dụng để kiểm tra các thiết bị cũng như phần cứng của máy tính, hoặc ít nhất cũng là cổng giao tiếp từ máy tính với các cổng usb khác.

Các phần mềm đi kèm để kiểm tra máy tính laptop cũ.

 1. Phần mềm kiểm tra màn hình :  Dead pixel tester các bạn có thể download tại đây: http://www.softpedia.com/get/System/Benchmarks/Dead-Pixel-Tester.shtml
 2. Phần mềm kiểm tra bàn phím Keyboard Test , download tại đây: http://www.passmark.com/products/keytest.htm
 3. Phần mềm kiểm tra pinlaptop Battery Mon download tại đây: http://www.passmark.com/products/batmon.htm
 4. Phần mềm kiểm tra ổ cứng Hardisk Sentinel hoặc các tool hdd trong đĩa Hiren boot có rất nhiều (
  http://www.hirensbootcd.org/download/) hoặc phần mềm Hardisk tại: http://www.hdsentinel.com/
 5. Phần mềm test Ram: http://www.memtest86.com/download.htm
 6. Phần mềm kiểm tra cấu hình laptop: CPU-Z: http://www.cpuid.com/downloads/cpu-z/cpu-z_1.74-en.exe
 7. Phần mềm kiểm tra hiệu năng của laptop: tune: download tại : http://www.tune-up.com/download/

Vậy là công cụ tất cả những gì chúng ta có, chúng ta cần phải trang bị nó và bắt đầu đến lượt chúng ta kiểm tra máy tính laptop cũ thôi.

Kiểm tra laptop cũ

Khâu này là cực kỳ quan trọng, nó quyết định bạn có mua được rẻ hay đắt, hoặc chất lượng của nó như thế nào phụ thuộc vào công cuộc kiểm tra của bạn, giống như một người giup viec nha theo gio chuẩn bị đươc thuê, thì thường người thuê xẽ kiểm tra giá thuê người giúp việc như thế nào, đó là cách đơn giản thôi các bạn ạ.

Kiểm tra tổng thể laptop cũ.

Với cách nhìn tổng quan bạn có thể đánh giá được chiệc laptop nhìn bề ngoài như thế nào, chiêc laptop có được giữ gìn cần thận hay không, có bị móp mép hay không, có vị vỡ, hay gẫy bản lề, cùng với đó các bạn đến các bước chi tiết trong việc kiểm tra laptop như sau:

Kiểm tra ốc vít của laptop cũ:Chúng hãy xem các con ốc, các tem của con ốc đã bị thay thế hoặc tháo lắp ra chưa, nếu tem thì tem của các hãng nào thường các hãng phân phối đó là Digiworld, Viettel, FPT, Vĩnh Xuân hoặc tem của các công ty lớn như Trần Anh, Phúc Anh, Ben, Vĩnh Xuân, hoặc một vài nhà phân phối khác, nếu là tem của cửa hàng, hãy xem kỹ các con ốc xem có bị dùng tuavit tháo ra chưa, thường bị tháo nhiều các con ốc vít sẽ bị toét, điều đó cũng là sản phẩm không chất lượng.

Kiểm tra bản lề xem có bị vỡ, hay móp méo hay không, việc này các bạn muốn kiểm tra chỉ cần mở lên gập xuống màn hình laptop, nghe tiêng kêu êm, hay kêu cót két các bạn nhé, hơn nữa cần kiểm tra các khe có bị hở hay không, cùng với đó ấn nhé lên các phần vỏ xem có bị phồng lên hoặc bị gia cố nhằm ép vừa khung.

Kiểm tra màn hình laptop

Đầu tiên hãy yêu cầu người bán lau sạch màn hình và kiểm tra xem màn hình có bị xước hay không. Xước dăm mờ có thể chấp nhận được, nhưng nếu màn hình bị trầy xước mạnh ảnh hưởng đến hiển thị thì bạn nên cân nhắc khi mua laptop cu gia re

Tiếp đó, hãy sử dụng phần mềm Dead pixel tester (download tại đây: http://www.softpedia.com/get/System/Benchmarks/Dead-Pixel-Tester.shtml) để kiểm tra xem màn hình có bị kẻ vạch hay bị điểm chết hay không. Khi chạy phần mềm này sẽ chuyển nền màn hình lần lượt thành nhiều màu khác nhau. Mỗi khi chuyển sang 1 màu nền, hãy nhìn kĩ toàn bộ màn hình xem có điểm chết hay kẻ vạch hay không. Bạn hãy lưu ý các đường kẻ ở sát cạnh màn hình là rất khó nhìn ra.

kiem tra man hinh laptop

Kiểm tra loa

kiem tra loa laptop

Đơn giản là mở nhạc nhớ là mở loa to hết cỡ các bạn  nhé,  sau đó kiểm tra loa có bị rè hay không. Hãy lưu ý kiểm tra cả 2 bên loa trái và  phải xem có bên nào bị rè hoặc mất tiếng không nhé.

Kiểm tra ổ đĩa quang

kiem tra laptop cũ

Khi đi mua Laptop cũ, bạn hãy mang theo vài chiếc đĩa CD và cả DVD để thử. Có nhiều trường hợp máy bị lỗi chỉ đọc được đĩa CD mà không đọc được DVD và ngược lại.

Kiểm tra bàn phím Laptop

Dùng phần mềm Keyboard Test (Download tại đây: http://www.passmark.com/products/keytest.htm) để kiểm tra bàn phím. Phần miền sẽ hiện ra một cái bàn phím ảo trên màn hình. Bạn hãy bấm thử lần lượt từng phím một, nếu trên bàn phím ảo hiện lên màu xanh tức là phím đó vẫn hoạt động, nếu xuất hiện mầu đỏ là bàn phím bị hỏng

kiem tra ban phim laptop cu

Kiểm tra chuột cảm ứng (Touchpad)

kiem tra toupad

Dùng thử bàn di chuột xem có bị nhảy lung tung không, có hiện tượng di mãi mà chuột không chạy hay không. Một số máy khi cắm sạc vào bị hiện tượng nhảy chuột, nguyên nhân chủ yếu là do adapter không chuẩn. Nếu gặp trường hợp này bạn hãy yêu cầu người bán đổi adapter để test lại thử.

Kiểm tra pin Laptop

Dùng phần mềm Battery Mon (Download tại đây: http://www.passmark.com/products/batmon.htm) để kiểm tra dung lượng pin. Bật phần mềm lên, chọn info / battery information. Có 2 thông số cần chú ý là Design Capacity và Full Charge Capacity. Design capacity là dung lượng pin khi mới xuất xưởng, full charge capacity là dung lượng hiện tại còn lại khi sạc đầy. Ví dụ 1 quả pin có design capacity là 4200mAh, còn full charge capacity là 3400mAh thì quả pin đó còn 80% dung lượng gốc. Full charge capacity càng cao càng tốt, thấp nhất tầm 60% là chấp nhận được đối với Laptop cũ.

kiem tra pinlaptop cu

Kiểm tra ổ cứng Laptop

Kiểm tra bằng phần mềm mHDD có trong bộ đĩa Hiren Boot CD là tốt nhất nếu như bạn có kĩ thuật. Nếu không, bạn có thể dùng phần mềm Hardisk Sentinel (Download tại đây: http://www.hdsentinel.com/) cũng cho kết quả đúng đến 80%. Đơn giản là cài và bật phần mềm lên, nếu ở mục Health báo Excellent hoặc Good là ổ cứng còn tốt, nếu có cảnh báo Fail hoặc Critical tức là ổ cứng đã bị lỗi.

phan mem kiem tra hdd lapto cu

Kiểm tra Webcam

kiem tra webcam laptop cu

Đơn giản mà nhiều người hay quên. Windows 7 không có sẵn chương trình xem webcam như Windows XP, bạn hãy đăng nhập yahoo để xem webcam nhé.

Kiểm tra các cổng kết nối

Cũng rất đơn giản nhưng dễ quên. Bạn hãy cắm thử các cổng USB, cổng mạng… xem tất cả các cổng kết nối có hoạt động hay không

cac cong ket noi laptop cu

Kiểm tra Wifi

kiem tra wifi laptop cu

Đầu tiên hãy test xem máy bắt sóng wifi có tốt hay không, khi sử dụng có hay bị rớt mạng không. Nếu bạn có smartphone, hãy đơn giản là bật wifi trên smartphone lên và so sánh với chiếc Laptop cũ bạn đang định mua. Nếu Laptop bắt sóng wifi yếu hơn smartphone của bạn thì bạn nên cân nhắc

Kiểm tra cấu hình Laptop

Cách 1. Kiểm tra cấu hình máy tính qua Computer Properites.

Tại màn hình Destop, bạn click chuột phải vào biểu tượng My Computer -> Properties

kiem tra may tinh cu

Cửa sổ hiện lên, ở đây bạn sẽ có thể xem được các thông số cơ bản của máy tính như: Chip , ở đây của mình sẽ là Core i3 – 3110M, Dung lượng Ram,hệ điều hành đang cài trên máy 32 bit hay 64 bit ngoài ra còn có điểm đánh giá tương đối cho cấu hình máy tính của bạn, Khi điểm này càng cao có nghĩa là cấu hình máy tính của bạn càng cao.

kiem tra may tinh cu

Cách 2. Kiểm tra cấu hình máy tính Bẳng tổ hợp phím Window +R

Đầu tiên các Bạn nhấn tổ hợp phím Window + R, hoặc có thể nhấn Window rồi gõ Run và nhấn Enter

kiem tra may tinh cu

Trong của sổ hiện ra, bạn gõ dxdiag -> Enter

kiem tra may tinh cu

Sau đó, cửa sổ DirecX Diagnostic Tool hiện ra, với cách này bạn sẽ xem được đầy đủ các thông số hơn so với cách 1. Bạn có 4 tab để xem thông số. Tab system thể hiện thông số về chip, xung nhịp, Ram và hệ điều hành đang chạy, tab display có các thông số liên quan đến màn hình và cad cad màn hình nếu có, tab sound là các thông tin về âm thanh, cad âm thanh, và tab input thể hiện thông số về các thiết bị ngoại vi.

Các 3: Sử dụng phần mềm. Mình hướng dẫn các bạn kiểm tra bằng phần mềm CPU-Z

Đây là một phương pháp nâng cao nếu có thời gian, thông thường đi chọn mua má hoặc xem cấu hình thì chỉ sử dụng cách 1 hoặc cách 2. Với phần mềm CPU-Z các bạn có thê download tại đây http://www.cpuid.com/downloads/cpu-z/cpu-z_1.74-en.exe, sẽ hiển thị đầy đủ các thông số tương tự như 2 cách trên nhưng chi tết về xung nhịp, cache… hay về dời main… Cách này phù hợp với các vọc sĩ hơn.

kiem tra may tinh cu

Trên đây là 3 cách để bạn có thể kiểm tra cấu hình máy tính thành công, Được áp dụng cho tất cả các hệ điều hành, win xp, win 7, win 8.

Kiểm tra hiệu suất laptop

Khâu này cực kì quan trọng bạn cần check xem cấu hình của laptop có giống như khi rao bán không.Sau khi thấy đúng bạn nên kiểm tra hiệu suất laptop tiếp theo bằng việc tải phần mềm của 2 hãng uy tín chuyên đánh giá và tối ưu hiệu suất laptop là Tune Up và NovaBench theo link bên dưới.

cach kiem tra laptop cu

http://www.tune-up.com/download/

http://soft4all.info/free-software-download/novabench-benchmark-the-speed-of-your-computer/

Vậy là mình đã giới thiệu các bạn về cách kiểm tra một chiếc laptop cũ chuẩn và tránh bị gặp mấy “bác thợ hay chăn gà” hy vọng các bạn có đủ kiến thức để trang bị cho mình khả năng mua được chiếc laptop cũ chất lượng, các bạn cũng đừng  quên nếu có thắc mắc gì hãy để câu hỏi lại, và like và share để ủng hộ chúng tôi có những bài viết chất lượng hơn.

Add Comment