Hướng dẫn nộp tờ khai thuế qua mạng theo định dạng XML

Ngày 27/03/2015 đã nâng cấp lên phiên bản mới, đó là phiên bản 3.3.1, với phiên bản này người nộp thuế có thể gửi định dạng phải XML tới cơ quan thuế được rồi, tuy vậy với định dạng của các phiên bản trước mọi người quen dùng PDF, giờ chuyển sang định dạng mới, không khỏi có những bỡ ngỡ đối với người nộp thuế, vì vậy hôm nay mình xin giới thiệu các bạn cách nộp thuế qua mạng bằng định dạng XML.

nop thuế

Để nộp được kê khai thuế bằng định dạng XML, trước tiên các bạn phải kiết xuất file nộp cho thuế từ phần mềm hỗ trợ kê khai thuế ra file XML đã, để làm đươc điều này mời các bạn làm theo hướng dẫn sau.

Hướng dẫn nộp tờ khai thuế qua mạng theo định dạng XML.

Đâu tiên các bạn cần nâng cấp lên phiên bản mới nhất của hỗ trợ kê khai, download  và nâng cấp ứng dụng hỗ trợ kê khai HTKK v3.3.1 tại đây:

Link 1: Mediafile

Link BackUP: Fshare

Tiêp theo người nộp thuế chạy ứng dụng HTKK, chọn mẫu tờ khai và hoàn thiện nội dung tờ khai sau đó người nộp thuế nhấn vào ‘Kết xuất XML’

Nộp tờ khai XML

Sau khi bạn chọn Kiết Xuất XML, lập tức máy tính hiện ra chỗ cho bạn lưu file XML này, nhưng các bạn nên nhớ không nên đổi tên, vì với phần mềm HTKK khi kiết xuất XML đã có cấu trúc riêng nhằm đánh dấu file này được gửi từ cơ quan thuế nào, cũng như định dạng được doanh nghiệp nộp tờ khai vì vậy, các bạn cấm tuyệt đối không nên đổi tên, nếu đổi tên thì mình không chắc rằng khi bạn nộp định dạng XML có bị lỗi hay không.

nộp tờ khai

Vậy là Người nộp thuế đã có thể nộp thuế được bằng định dạng XML rồi, giờ thì người nộp thuế đăng nhập vào http://nhantokhai.gdt.gov.vn/
nộp tơ khai xml

Sau khi đăng nhập thành công Người Nộp Thuế, lúc này hãy chọn vào Nộp tờ khai để vào trang Nộp hồ sơ khai thuế

nộp thuế XML

Khi trang Nộp hồ sơ khai thuế hiện ra, bạn bấm vào nút Chọn tệp tờ khai để chọn tệp tờ khai cần gửi.

nộp kê khai file XML

Trong cửa sổ Open, bạn tìm đến thư mục lưu các tệp tờ khai đã kết xuất XML, sau đó chọn tệp tờ khai cần gửi và bấm Open

Nộp tờ khai XML

Khi chọn file XML để nộp hãy cắm USB Token  vào cổng USB của máy tính, sau đó bấm nút Ký điện tử để ký lên tệp tờ khai.

nộp ký điện tử

Hãy bấm vào Ký điện tử để bắt đầu thực hiện quy trình ký điện từ tài liệu nộp thuế qua mạng.

 Khi cửa sổ iHTKK hiện ra, bạn nhập mã PIN của USB Token  (mật khẩu đăng nhập USB Token) sau đó bấm Chấp nhận để ký lên tờ khai.

Nộp tò khai XML

Khi cửa sổ iHTKK thông báo “Ký tệp tờ khai thành công” hiện ra, bạn bấm vào OK để hoàn tất quá trình ký lên tệp tờ khai.

nộp kê khai thành công

 Bấm Nộp tờ khai để gửi tờ khai đến cơ quan thuế.

nop to khai thue

Khi upload xong tệp tờ khai, trên màn hình sẽ hiện ra Danh sách các tờ khai đã nộp thành công tới cơ quan thuế

Nop thue qua mang

Nếu tờ khai đã gửi cần gửi kèm phụ lục (bảng kê Excel), trên bảng Danh sách các tờ khai đã nộp thành công tới cơ quan thuế sẽ xuất hiện nút trong cột Nộp phụ lục. Khi đó, bạn bấm vào nút này để nộp kèm phụ lục (bảng kê Excel) đến cơ quan thuế. Quá trình nộp phụ lục cũng tương tự như quá trình nộp tờ khai.

Nộp kê khai thuế qua mạng

Sau khi gửi tờ khai đến cơ quan thuế, bạn sẽ nhận được một email của cơ quan thuế xác nhận về việc đã nộp hồ sơ khai thuế qua mạng. Email này sẽ được gửi vào hòm thư đã đăng ký với cơ quan thuế.

Sau khi có báo cáo thành công, giờ là lúc chúng ta tra cứu lại cho chắc ăn mình đã nộp đủ các tờ khai cho cơ quan thuế hay chưa.

 Bạn đăng nhập vào website của cơ quan thuế tại địa chỉ http://noptokhai.gdt.gov.vn, sau đó bấm vào chức năng Tra cứu.

Hỗ trợ kê khai thuế

Khi trang Tra cứu hồ sơ thuế hiện ra, bạn lựa chọn các điều kiện tra cứu: Tờ khai cần tra cứu, Ngày nộp, Kỳ tính thuế. Sau đó bấm vào nút Tra cứu để tìm kiếm. Kết quả tra cứu sẽ hiển thị ở phía dưới.

hỗ trợ kê khai

tải về (download) tệp tờ khai hoặc phụ lục đã kê khai, bạn bấm vào tên tệp tờ khai hoặc phụ lục trong cột Tờ khai/Phụ lục

Lúc này các bạn cần phần mềm để xem file XML mà chúng ta vừa tải về.

Trước tiên NNT tiến hành download và cài đặt phần mềm đọc hồ sơ thuế định dạng XML – iTaxViewer 1.0.6

Link: Mediafire:

Link: Fshare:

NNT chỉ việc click đúp vào file tờ khai XML để xem lại nội dung tờ khai và chữ ký điện tử hợp lệ.

Hỗ trợ kê khai

Vậy là mình đã giới thiệu cho các bạn cách nộp thuế bằng định dạng XML, hy vọng bài viết co ích đối với các bạn, bất kỳ câu hỏi nào, các bạn hãy comment bên dưới để các bạn và chúng tôi hỗ trợ cho bạn.

Add Comment