Hiện tượng laptop bị nóng lên khi mới dùng được 1 lúc

Tình hình hôm nay ngoài trời nóng quá, ngồi trong nhà cũng nóng, mà cái ống gió không vận chuyển được gió tới phòng mình, kiểm tra thấy cửa gió bị bám bụi, ngồi vệ sinh lại, thì lại có khách bảo thiet ke web mien phi, lại tư vấn sau đó khách hàng lại muốn sử dụng dịch vụ seo tại hà nội, mình bảo khách hàng hãy tìm hiểu seo là gì đi đã rồi chúng tôi sẽ áp dụng dịch vụ seo tốt nhất cho, còn nếu không tin tưởng thì chúng tôi sẽ làm dịch vụ seo miễn phí cho, thế là xong buổi sáng, chưa đến sờ con laptop thấy nóng ran lên cứ tưởng ngoài trời bị nóng chắc laptop nóng theo, nhưng không điều hòa bật có 22 độ cơ mà làm sao phòng nóng được thế là bực mình, sờ bàn phím thấy nóng, lật sau laptop sờ cũng thấy nóng, giơ tay hơ trước cái tỏa nhiệt của con laptop thấy gió yếu, mình biết ngay nguyên nhân là gì, tiện thể vừa làm cho con laptop không bị nóng nữa lên đây ngồi viết luôn thủ thuật để những người khác đỡ mất tiền ngu cho mấy ông làm dịch vụ laptop, nhiều ông thấy máy laptop nóng kêu hòng này hỏng nọ rồi chém cả mấy lít của khách hàng, mà thực ra các ông có làm gì đâu. Thật sự thì các bạn đọc bài này xong thì trả việc gì phải mất tiền ngu cả, mời các bạn xem các nguyên nhân gây laptop nóng để có thể tự giải quyết được.

Hiện tượng laptop bị nóng lên khi mới dùng được 1 lúc.

laptop bị nóng

Hiện tượng laptop bị nóng.

Nếu các bạn dùng một lúc, sau đó các bạn đặt bàn tay lên bàn phím thấy nóng ran lên, sau đó các bạn lật mặt sau của con laptop của bạn sờ thấy nóng lên thì đã đến lúc chúng ta phải bắt tay tìm các nguyên nhân sau.

1./ Laptop bị nóng do bị bám bụi:

Việc chúng ta thường xuyên dùng laptop dẫn đến máy liên tục tiếp xúc với bên ngoài, việc như vậy dẫn đến bụi bẩm bám vào, việc bụi bẩm bám vào trên bàn phím hay trên màn hình, hoặc dưới đáy không quan trọng nhưng quan trọng nhất vẫn là cái quạt tỏa nhiệt của chiếc laptop của bạn, nếu bạn sờ tay đằng sau phần các khe toản nhiệt thấy quạt khá yếu, cũng  như laptop của bạn dùng khoảng 2 năm rồi thì cũng là lúc bạn cần phải vệ sinh nó, bạn vệ sinh nó bằng  cách nào, việc tháo laptop ra còn tùy thuốc vào cấu chúc của nó, nhưng nếu bạn biết bạn có thể tháo tung nó ra rồi vệ sinh rồi lắp lại, còn không thì bạn biết nó nằm chỗ nào đâu mà vệ sinh, vấn đề này các bạn xem hình bên dưới.

laptop bị nóng

Các bạn có nhìn thấy các thanh tỏa nhiệt bị bám bẩm, nó phủ một lớp bụi mỏng, cũng đủ để không khi từ quạt thổi qua không thể xuyên qua được, chính vì vậy không khí nóng bị thổi bật lại và tỏa ra bàn phí và dẫn nhiệt xuống bên dưới, khiến cho các bạn sờ bàn phím cảm thấy nóng ran lên, nếu các bạn có thể tháo ra và loại bỏ lớp màng đó thì coi như vấn đế dược giải quyết, còn không thì các bạn cũng có thể mang ra các hiệu xửa xe máy, dùng máy nén thổi ngược lại, nhưng cái này mình không khuyến khích vì bụi bẩn sẽ bám hết lên các thiết bị trên main, dẫn đến bụi bẩn làm hòng các thiết bị điện tử khác trên  main.

2./ Laptop bị nóng do chết quạt CHIP:

qua chip bị chết

Việc chết quạt chip thường các bạn dễ cảm nhận hơn là máy tính bị bụi bẩm dẫn đến nóng, việc chết quạt làm mát CPU thường gây ra hiện tượng máy treo, nhiều khi bị khởi động lại hoặc tự động tắt đột ngột, nhưng để đến lúc đó cũng khá là lâu, và nhiều khi chúng ta thời gian  làm ít cũng không thể cảm nhận được những sự kiện như vậy, nhưng chúng ta vẫn cảm thấy máy tính nóng ran lên khi dùng một lúc. Với trường hợp này thì các bạn đành phải mang ra thợ nếu không biết tháo lắp, còn nếu bạn có khả năng vẫn có thể tháo ra và kiểm tra xem quạt có bị chết thật hay chị bị bụi bẩm làm quạt không thể quay được, việc này mĩnh nghĩ bạn thao ra được chắc chắn là có giải pháp, còn không mang qua thợ bảo họ kiếm cái quạt khác thay vào là OK.

3./ Laptop bị nóng do chạy ứng dụng quá tải:

laptop qua nóng

Thường hiện tượng này khá ít xảy ra nhưng không phải là không có, vì mình đã từng làm cho vài khách như vậy, với những chiếc máy đời thấp nhưng lại cài những phần mềm đồ họa, hoặc chơi game những game đòi hỏi cấu hình cao, nhưng thường thì những trường hợp nóng lên khi chạy ứng dùng này thời gian khá dài, có  lẽ để phát hiện ra nóng thì thời gian có lẽ là dài nhất so với 2 trường hợp trên, tuy vậy với những người dùng ít kinh nghiệm thì cảm giác chiếc máy tính của mình nóng ran lên cũng là điều lo ngại. Việc này giải quyết khá là đơn giản, chúng tay phải nâng cấp bằng chiếc laptop khác để đáp ứng các phần mềm chúng ta yêu thích, hoặc chúng ta phải gỡ bỏ những phần mềm yêu thích đó để đảm bảo laptop không còn nóng nữa.

4./ Laptop bị nóng do một vài nguyên nhân khác:

Việc này thường khá ít xẩy ra nhưng mình nghĩ mình cũng xin nêu ra đây để các bạn tham khảo biết đâu nó lại là trường hợp đặc biệt của các bạn thì sao.

  1. Hỏng thanh dẫn nhiệt: Thường thì thanh dẫn nhiệt là một thanh đồng để dẫn nhiệt từ CPU ra khe tỏa nhiệt, sau đó được quạt thổi không khí qua khe tỏa nhiệt đó làm mát thanh đồng, cũng có nghĩ làm mát CPU, làm giảm nhiệt độ của CPU xuống, nếu thanh này hỏng thì quá trình trao đổi nhiệt của CPU con laptop của bạn có vấn đề dẫn đến hiện tượng nóng laptop của bạn.
  2. Không có keo tỏa nhiệt: Hiện tượng này thường xẩy ra khi latop được tháo ra và sửa chữa gì đó, các bác kỹ thuật tháo chip ra rồi để bên ngoài dẫn đến hiện tượng keo  bị khô, khi lắp vào nó không được dẫn nhiệt tốt dẫn đến nóng laptop.
  3. Vặn 3 con ốc tiếp xúc thanh nhiệt với CPU không đều: Thường thì trên CPU có 3 con ốc để các kỹ thuật viện sẽ chốt đều cũng như cố định thanh dẫn  nhiệt từ CPU tới khe tỏa nhiệt, nhưng việc vặn 3 con ốc này không đều dẫn đến việc tiếp xúc của thanh dẫn nhiệt tơi bề mặt CPU không đều, dẫn đến không thể làm mát được, cũng gây ra hiện tượng laptop bị nóng khi dùng.
  4. Main có vấn đề: thường thì các thiết bị trên main chạy khá tốt thì không có vấn đề phát nhiệt, nhưng nếu main có vấn đề thì các thiết bị sẽ có hiện tượng tỏa nhiệt, đến một thời gian nào đó sực chịu nhiệt của các thiết bị gắn trên main không chịu được nhiệt độ nữa thì bị nổ, hay còn gọi là cháy IC, nhưng từ thời điểm bắt đầu đến lúc nổ nó cũng cần có khoảng thời gian, thời gian này thì mình không thể xác định được tùy thuộc vào chất liệu tạo nên con IC đó.

Vậy là mình đã giới thiệu hết các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng laptop của các bạn bị nóng, các bạn có thể xác định nó từng nguyên nhân một để có thể tự sửa chữa cho mình cũng như vệ sinh laptop của mình chánh bị mất tiền oan, hơn nữa các bạn nếu có vấn đề gì vướng mắc xin comment bên dưới để mình hoặc bạn nào đó biết sẽ trả lời cho các bạn, cuối cùng các bạn hãy like và share để ủng hộ mình có động lực viết tiếp các bài viết sau.

 

 

Add Comment