Windows tự dưng bị màn hình xanh, Cách chữa nó không còn bị nữa.

Thủ thuật này giúp bạn có thể cứu được không phải cài lại win, trong bài này mình chỉ hướng dẫn các bạn xử lý trên winxp thôi nhé, còn trên win 7 và win8 mình chưa thử, vì 2 thằng này mỗi lần fix nó mất thời gian lâu quá nên mình cài lại cho nó nhanh, còn đối với win XP thì khá nhanh cũng như đảm bảo các phần mềm kèm theo  máy không bị mất dữ liệu nên mình hãy chọn cách fix này để đảm bảo an toàn cho mình và cho người thân ( Thợ và khách hàng).

Windows tự dưng bị màn hình xanh, Cách chữa nó không còn bị nữa.

Màn hình xanh

Thông thường bạn nhìn vào khi màn hình xanh xuất hiện bạn có thể đoán được một phần nguyên nhân lỗi ở đâu, điều đó giúp bạn khắc phục một cách nhanh tróng và chuẩn xác. Các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn để khắc phục các nguyên nhân trên giúp bạn không cần phải mang ra thợ tốn tiền nhưng lại không chắc có sửa được không.

Windows tự dưng bị màn hình xanh: Do phần cứng.

mua may tinh cu

Phần cứng ở đây có thể nói đó là Ram, HDD, Main, và các dây cáp, cũng như thiết bị ngoại vi, chúng ta hãy cũng nhau khắc phục và làm theo từng bước để lần ra xem lỗi của nó ở đâu.

1.Windows tự dưng bị màn hình xanh do thiết bị ngoại vi:

Cái này thường xẩy ra đó các thiết bị ngoại vi bị lỗi khi cắm vào gây ra hiện tượng xung điện, tức là khi bạn khởi động lên, nếu hệ thống kiếm tra của bios phát hiện ra thì nó còn không lên máy tính hoặc bị treo ở đó, còn không phát hiện được thì khi vào windows, lúc đó windows bắt đầu tìm kiếm các thiết  bị mới lúc đó thiết bị ngoại vị bị lỗi dẫn đến windows không làm sao để xác lập được, gây ra hiện tượng lỗi windows và bung ra màn hình mầu xanh đó. Tuy vậy để giải quyết vấn đề này cũng đơn giản bằng cách các bạn rút từng thiết bị ngoại vi một và khởi động lại, xem khi cắm thiết bị ngoại vi nào vào mà gây ra hiện tượng đó thì các bạn loại bỏ nó ra mà thôi.

2.Windows tự dưng bị màn hình xanh do thanh ram:

Nếu các bạn biết thanh ram là gì thì các bạn có thể tự xử lý vấn đề nhưng không sao chúng ta hãy ũng xem tại sao thanh ram lại có thể gây ra vấn đề này.. Thường thị ram được cắm trên main, trong đó quạt làm mát máy liên tục dẫn đến hiện tưởng bẩn, vì vậy sảy ra quá trình tiếp xúc các thiết bị với nhau không còn chuẩn như lúc mới cắm vào, dẫn đến hiện tượng màn hình xanh chết tróc này. Để giải quyết vấn đề này, các bạn hãy bình tĩnh tắt máy rồi tháo thanh ram ở bên trong máy tính ra rồi lấy giấy vệ sinh hoặc cục tẩy để tẩy hết những chỗ bẩn trên khe main ,cũng như hai mặt của thanh ram. Nếu vệ sinh rồi nhưng vẫn bị, các bạn có thể mượn thử thanh ram khác rồi cắm vào, nếu hỏng rồi thì thôi đành tiến hành theo bước 2 để tìm nguyên nhân khác, đó là có thể thanh ram đó bị lỗi

3. Windows tự dưng bị màn hình xanh do HDD bị bad:

Cái này các bạn phải dùng một cái đĩa gọi là đĩa Boot để kiểm tra thì các bạn mới biết được. Do sử dụng tool hơi dài dòng, lằng ngoằng thì mình không nói ở đây. Nếu các bạn muốn biết sử dụng cũng như tạo tool bạn có thể đọc bài này Hướng dẫn cài lại windows bằng cách ghost lại, trong đó mình có hướng dẫn các bạn tạo boot, trong đó có rất nhiều tool về HDD để bạn có thể sửa nó.

4.Windows tự dưng bị màn hình xanh do máy tính bị chập mạch tạm thời:

Hiện tượng này có vẻ hơi vô lý nó ưng thật sự mà nói thì mình đi làm gặp rất nhiều trường hợp như vậy, có thể hiểu như thế này, với máy tính chạy liện tục thì các thiết bị có hiện tượng lưu điện cũng như các thiết bị không lắp nên chiếc máy tính không được chuẩn chẳng hạn, nó có sự lệch pha nhau, vì vậy nhiều khi nó tự dưng bị như vậy, vì vậy nên đừng ngần ngại tắt máy, tháo pin và lắp lại bật nguồn. vì khi không có hệ thống điện nào lưu cho main hoặc các thiết bị khác, nhưng các bạn nhớ rút hết nguồn điện ra, rồi để khoảng 5 phút để nó xả hết lượng điện nó còn tích lại trong các thiết bị tạo lên main, sau đó bạn cắm lại , nhiều khi điều bất ngờ sẽ đến đối với bạn.

Windows tự dưng bị màn hình xanh: Do phần mềm.

gõ bỏ phân mềm

I/Windows tự dưng bị màn hình xanh do: Bản win bị lỗi

           Thông,  thường bản win chạy lâu ngày, có những file bị lỗi hoặc những file bị mất, khi đó win chạy tìm đến file đó không thấy lấp tức nó bung ra cái màn hình xanh đó, giải pháp đó là tải bản windows khác về cài vào. hoặc bạn có thể dùng tool ở usb, sau đó bạn chạy vào windows ảo trên usb, sau đó bạn có thể bổ xung nếu bạn biết chính xác file nào, hoặc bạn có thể chức năng của windows này check ổ cứng, trong tool có chức năng check toàn bộ ổ cứng, nhiều khi sau khi scandisk lại nó thấy thiếu file hoặc file nằm lung tung nó sẽ khôi phục lại cho bạn, hy vọng máy các bạn sẽ chạy ngon lành sau cách này, nếu bạn muốn chạy ngon lành thì cài windows lại là một giải phát tốt nhất, nếu cài lại thì các bạn nhớ là phải backup dữ liệu trước khi cài lại nhé, không là lại mất dữ liệu thì lại khổ thân.

II/Windows tự dưng bị màn hình xanh do:Driver ko tương thích.

Cái này thường xẩy ra khi có một thiết bị mới đòi hỏi phải cài phần mềm đi kèm, chính vì vậy trường hợp này thường là các bạn mất driver sau đó lên mạng tải về, nhiều khi nhầm lẫn cài ép nó, dẫn đến khi cài xong bạn khởi động lại lập tức nó xung luôn với windows, điều này thì các bạn cũng đừng lo lắng, hãy khỏi động lại và bấm F8 vào chế độ Safemode là chế độ an toàn, không chạy thiết  bị ngoại vi, vì vậy các bạn có thể gỡ bỏ phần mềm đó cũng như thiết bị đó ra để rồi các bạn khởi động lại, chắc chắc sẽ hết thôi.

III/Windows tự dưng bị màn hình xanh do:Xung đột phần mềm.

Trường hợp này, các bạn cần phải bình tĩnh xem mình có cài phần mềm nào không, hoặc cài các phần mềm diệt virus nào không, nhiều khi trong máy của bạn có phần mềm diệt virus rồi, sau đó bạn cài phần mềm khác vào dẫn đến các phần mềm xung đột với nhau, điều đó cũng dễ hiểu, tuy vậy các bạn cũng bình tĩnh xử lý bằng cách khởi động lại rồi bấm F8 vào chế độ Safemode rồi gỡ bỏ các phần mềm nghi vấn làm xung đột rồi khởi động lại, nếu không được các bạn cũng có thể dùng tool để gỡ bỏ các phần mềm cứng đầu, cần phải gỡ sạch, nhiều khi chúng ta cần làm sạch cả trong regedit nữa mới hết được. 

 

IV/Windows tự dưng bị màn hình xanh do:Virus

    Nguyên nhân này bạn phải dùng đĩa Boot như trên ở phần trên mình có đề cập đến cách tạo usb boot,  để sử dụng công cục check virut đi kèm để kiểm tra tình trạng nhiễm virut của hệ điều hành. Nếu phát hiện ra được con nào thì diệt hết. Xong xuôi thì khởi động window, sau khi vào được các bạn cần cài phần mềm diệt virus trả phí để nó có thể cập nhập các phiên bản diệt virus mới nhất, nếu không thể bạn có thể sử dụng tool diệt virus online để làm sạch chúng, nếu không bạn sẽ tiếp tục có thể thấy xuất hiện màn hình xanh và không vào được windows nữa.

Kết luận: Nếu các bạn loại bỏ bằng cách trên chưa được, thì hãy comment bên dưới để được các bạn cũng như những công ty chuyên nghiệp comment hướng dẫn các bạn fix nó, và các bạn đừng quyên like và share để ủng hộ và động viên chúng tôi.

  

Add Comment