Bật máy tính laptop không lên hình và cách sửa chữa nó

Vào một ngày đẹp trời đang tìm cach vao facebook   hoặc muốn đang ky gmail, thì chiếc máy tính laptop thân yêu của bạn bật lên và thấy một mầu đen u ám, vậy lúc này bạn làm gì, nếu bạn ghi nhớ bài này trong đầu bạn có thể phát hiện ra chiếc máy tính laptop của mình bị hỏng những gì, điều đó giúp bạn biết chính xác chi phí phải trả bao nhiêu và giá cho các chi phí đó sẽ rẻ hơn rất nhiều nếu bạn không biết nguyên nhân chính xác của vấn đề.

sưa chưa may tinh

Các bệnh máy tính laptop của bạn không lên hình khi bật.

I. Bệnh của máy tính là khi bật lên Máy tính không lên hình, không nghe tiếng.

 • Đầu tiên bạn hãy lôi xạc của bạn ra cắm vào ổ điện và đầu kia cắm vào máy tính laptop của bạn, rất có thể nguyên nhân là chiếc laptop của bạn bị hết pin thì sao. Nếu bị thì không vấn đê gì máy vẫn bình thường.
 • Nếu vẫn không lên, hãy tháo pin ra rồi cắm xạc trở lại phải đảm bảo rằng đầu xạc cắm vào laptop và đầu cắm vào ổ điện đã được cắm chắc, điều  nữa là đảm bảo ở cắm để cắm xạc đang có điện, nguyên nhân nếu tháo pin ra mà cắm xạc vào bật máy vẫn lên thì đó là do lỗi quả pin của bạn, có thể pin bị hỏng làm cho xung điện kết nối pin và bo mạnh bị xung làm cho bạn bật máy không thể lên được.
 • Tiếp tục 2 phương pháp trên mà không lên hãy kiếm một cái xạc của máy đang chạy bình thường cắm vào máy của mình xem như thế nào, nếu lên thì do xạc của bạn bị hỏng còn không lên thì có thể các nguyên nhân chính sau đây.
  1. Lỗi chân cắm xạc trên main hoặc bị dứt chân cắm xạc, cài này mang qua các trung tâm máy tính hoặc công ty mình thì giá khá rẻ thôi.
  2. Nguyên nhân này sẽ khiến bạn phải trả khá nhiều tiền để khắc phục đó là máy tính laptop của bạn bị lỗi main, điều này chi phí vào việc sửa phụ thuộc việc mainboar của bạn bị lỗi nặng hay nhẹ.

II Bệnh máy tính của bạn là khi bật máy có nghe tiếng quạt quay, đèn nguồn sáng nhưng màn hình thì tối đen.

 • Lúc này bạn hãy bình tĩnh ghé sắt mặt vào màn hình và nhìn xem có vệt sáng sáng hoặc hình ảnh lờ mờ, nếu có những dầu hiệu trên thì máy tính của bạn bị hỏng con board “cao áp” việc này đem ra thợ hoặc công ty mình sẽ thay vào để thử xem màn hình còn bị lỗi  nữa không, nhưng nếu như vậy thì chi phí bạn sửa cũng khá rẻ.

board “cao áp”

 • Nếu không thấy hình mờ mờ hoặc những vệt sáng thì các bạn phải thử bằng cách mượn một cái màn hình tivi hoặc LCD của máy tính destop nào đó chú ta hãy lấy dây cáp tín hiệu của màn hình cắp vào công VGA  ngoài của Laptop

VGA cua laptop

Sau đó  các bạn để ý thấy rằng góc bên dưới trái của bàn phím laptop có một phím Fn, đây là phím chức năng (gần giống với phím Shift) bấm 1 mình nó thì không có tác dụng. Nhưng những phím có những kí tự màu xanh trên bàn phím chỉ có tác dụng khi bấm kết hợp với phím này.Đồng thời, phím Fn kết hợp với một số phím sẽ kích hoạt chức năng kết xuất ra màn hình máy chiếu.

Tùy từng hãng laptop mà ta phải chọn phím thích hợp nằm trong khoảng từ F1 – F9.

Ví dụ: với laptop IBM thì sau khi lắp đặt, màn hình máy chiếu sáng rồi, cứ để khoảng 15 giây để hai máy tự nhận nhau. Sau đó, bạn hãy nhấn tổ hợp Fn + F7. Màn hình sẽ tối đi khoảng 3-5 giây, sau đó thì màn hình laptop sẽ xuất hiện ( dùng được rồi đó). Bạn để ý lúc này màn hình laptop sẽ tối đen, hình ảnh xuất hiện trên máy chiếu mà thôi. Nếu muốn cả hai màn hình cùng hiển thị, bạn chỉ việc nhấn tổ hợp phím đó một lần nữa là ổn. ( lúc này phải đợi từ 3-7 giây thì cả hai màn hình mới hiển thị).

Với dòng Toshiba thì tổ hợp phím là Fn + F5 hoặc Fn + F9, Dell thì Fn + F5 hoặc F3, F9. Tóm lại là các bạn có thể nhấn Fn rồi kết hợp nhấn thử từ F1-F9. Các hãng máy khác cũng vậy.

Nếu các bạn thấy màn hình bên ngoài hiển thị bình thường thì than ôi màn hình máy tính laptop của bạn đã đến lúc bỏ vào sọt rác và thay thế một chiếc màn hình mới thôi.

 • Nếu cắm màn hình ngoài mà chiếc máy tính của bạn không lên thì có lẽ bạn đã cần đến chiếc tô vít rồi, Tại sao mình phải nói như vậy vì bạn chỉ cần tháo nhẹ ra rồi vệ sinh thanh ram của laptop mà thôi, công việc này cũng khá đơn giản. nếu bạn chịu khó bạn sẽ không phải trả phí đắt đỏ khi mang đến các trung tâm dịch vụ máy tính. Mặc dù bạn chị tháo ra và vệ sinh bằng cách lau nhẹ chân thanh ram thế là đã OK rồi.

ram laptop

Bạn hãy lật mặt sau của máy tính laptop của bạn lên, rồi bạn nhìn xem chỗ nào có biểu tượng giống mũi tên mình đánh dấu đỏ thì bạn hãy tháo con ốc ở gần đó và mở nắp nó lên bạn sẽ thấy thanh ram của laptop giống như thế này.

thay ram laptop

Các bạn nhẹ nhàng cậy 2 cái thanh sắt mỏng để giữ thanh ram ra và thanh ram sẽ lỏng ra cùng lúc đó các bạn thò tay lấy nó ra.

ve sinh ram

bạn hãy nhấc lên và dùng cồn dể vệ sinh chân ram, rất có thể chân ram bị bẩn làm cho máy tính laptop của bạn không lên, rồi lắp trở lại và bật lên,

 •  Nếu vẫn tiếp tục không lên bạn có thể kiếm một thanh ram khác ở một máy tính laptop nào đó đang chạy, bạn chú ý là khi căm ra khác nhớ là phải đúng nhé, nếu ra khác loại loại sẽ không cắm được đâu, vì rất nhiều đời ram, như Ram1, Ram2, và Ram3.
 • Nước cuối cùng sau khi các bạn đã thử hết các cách trên thì các bạn đành chấp nhận cuộc sống đó là chiệc mainboar của con laptop của bạn bị hỏng và nó cần phải đến những đội ngũ chuyên nghiệp, với những thiết bị chuyên dụng sẽ kiểm tra được máy của bạn bị hỏng gì, lúc này họ sẽ thay thế và sửa chữa cho cho bạn, còn cuối cùng nếu không sửa được thì bạn sẽ phải thay thế hẳn một chiếc mainboar mới, và giá lúc  này thì không hề rẻ đâu các bạn a.

main boart laptop

Trên đây là những thủ thuật cũng như những cách giúp bạn phát hiện ra chiếc máy tính laptop của bạn bị hỏng gì, với những bệnh của máy tính thì rất nhiều, mình sẽ có những bài viết từng phần một giúp bạn có thể tự bảo trì bảo dường và khắc phục những lỗi mà chiệc máy tính laptop của bạn mắc phải mà không phải mang ra các trung tâm dịch vụ sửa chữa. Muốn biết các bài tiếp theo các bạn hãy thường xuyên ghé thăm website amienphi.com và cũng như hãy để lại comment bên dưới với những câu hỏi của bạn.

 

 

 

One Response

 1. Ban Luon 9 years ago

Add Comment