Phường thu phí (10.000) xác nhận hỗ trợ khó khăn do Covid-19

Nhiều người dân khi đến ký xác nhận đơn đề nghị hỗ trợ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại UBND phường Hải Thành, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã bị UBND phường thu phí 10.000 đồng/trường hợp.

Nhiều trường hợp cán bộ thu xong không có biên lai trả lại cho người dân.

Biên lai thu tiền của người dân khi đến ký xác nhận đơn đề nghị hỗ trợ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại UBND phường Hải Thành.

Tối nay (16/8) UBND phường Hải Thành, thành phố Đồng Hới đã tổ chức họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm và khắc phục sai sót trong việc thu phí khi người dân khi đến ký xác nhận đơn đề nghị hỗ trợ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Trước đó, nhiều người dân đến UBND phường Hải Thành xác nhận thủ tục để được nhận hỗ trợ của nhà nước dành cho người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Theo quy trình, sau khi điền các nội dung thông tin vào Đơn đề nghị hỗ trợ, chủ cơ sở làm việc xác nhận và đóng dấu vào nội dung đơn, người dân cần phải đến UBND phường Hải Thành xác nhận để hoàn thành thủ tục.

Tuy nhiên, sau khi xác nhận xong, cán bộ phường Hải Thành đã thu mỗi người dân số tiền 10.000 đồng/trường hợp. Thu tiền xong, cán bộ bộ phận một cửa đã không cung cấp phiếu thu hay hóa đơn liên quan gì cho người dân khiến họ không biết rõ nội dung thu tiền là gì?

Ông Phạm Ngọc Thắng, Chủ tịch UBND phường Hải Thành, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cho biết, sau khi có phản ánh về sự việc, phường đã tổ chức họp, báo cáo giải trình, kiểm điểm trách nhiệm cán bộ và lãnh đạo liên quan. Ông Thắng thừa nhận việc thu phí này là không đúng quy định, trước đó phường đã chỉ đạo cán bộ một cửa không được thu phí xác nhận đơn đề nghị hỗ trợ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 của người dân trên địa bàn. Cán bộ một cửa lại nhầm lẫn là thu “Lệ phí chứng thực” và thu phí đối với người ở ngoài địa bàn đến ký xác nhận.

Do số lượng người đến ký xác nhận đông nên cán bộ không kịp viết phiếu thu và sẽ viết biên lai thu vào cuối ngày trong một phiếu chung, trong đó ghi tổng số người đến ký xác nhận trong ngày tương ứng với tổng số tiền được thu. Đến thời điểm này, phường đã thu phí của 178 trường hợp người dân ở ngoài địa bàn đến ký xác nhận. Theo ông Phạm Ngọc Thắng, sai sót này của UBND phường, lãnh đạo phường sẽ đến xin lỗi người dân và trả lại số tiền thu không đúng quy định này.

“Chúng tôi đang tổ chức họp UBND phường để làm rõ việc thu dưới đó mấy chục, mấy trăm trường hợp là các đối tượng ngoài địa bàn đến ký giấy xác nhận. UBND họp trong đêm để kiểm điểm, triển khai cách thức để trả lại tiền cho 178 trường hợp người lao động mất việc làm ở ngoài địa bàn. Do sơ suất này người đứng đầu đơn vị cũng phải về để xin lỗi dân” – ông Phạm Ngọc Thắng nói./.

Add Comment