Máy tính không vào được windows chúng ta phải làm gì.

Bạn có một chiếc máy tính, vào một hôm bật để xem cach vao facebook thì chiếc máy tính lại giở chứng và không lên thì chúng ta làm sao, yên tâm chúng ta hãy áp dụng bài viết bật máy tính không lên hình, hoặc bật máy tính không lên nguồn,  còn nếu các bạn không phải lỗi trên mà lại mắc lỗi là máy tính không vào được windows thì sao. Đó là bài viết mà hôm nay chúng tôi phải nói với các bạn nhưng trước tiên chúng tôi phải gửi tới AdZone cảm ơn về dịch vụ thiet ke web mien phi và sau đó nói về cách giải quyết vấn đề mà các bạn mắc phải, việc  máy tính không vào được windows có nhiều vấn đề và chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nó.

lỗi windows

Máy tính không vào được windows chúng ta phải làm gì

Đầu tiên chúng tai hãy xem xet trên màn hình lúc này chúng ta nhận được thông báo gì, chúng ta có thể dựa vào những thông báo đó để có thể tìm nguyên nhân của nó. Dưới đây là một số thông báo mà nhân viên AdZone đã gặp phải và đưa ra hướng khắc phục cho các bạn.

I/ Không tìm thấy bàn phím.

không tìm thấy bàn phím

Nếu bạn gặp lỗi này giống như trên màn hình lúc này bạn hãy thử rút bàn phím ra và cắm lại các bạn nhớ chú ý chỗ cắm bàn phím, nếu là bàn phím công PS2 thì các bạn phải cắm đúng, không lại cắm nhầm sang cổng chuột. cam chuot ban phim

Hình trên Mouse là chỗ cắm chuột, Keyboard là chỗ cắm bàn phí,

Còn đối với công USB thì các bạn nhìn trên hình chỗ ghi USB là các bạn căm, cắm chỗ nào cũng được, USB không chỉ có một chuẩn mà thôi vì vậy các bạn yên tâm không bị nhầm đâu.

II/ Không tìm thấy ổ cứng.

Nếu các bạn khởi động máy tính lên mà nhận được thông báo giống như hình bên dưới đây.

lỗi HDD

Lúc này bạn hãy khởi động lại và bấm phím DELETE  phím F2, hoặc nhìn thông báo của màn hình rằng hãy bấm phím nào đó để vào BIOS, tùy loại BIOS mà chúng ta có cách vào khác nhau, cũng tuy loại BIOS mà chúng ta có giao diện khác nhau, mình chỉ bảo các bạn vào phần nào có chữ HDD để xem thông tin kiểu như hình bên dưới.

không nhận ở cứng

Nếu giao diện BIOS của bạn có khác thì chịu khó tìm phần nói về HDD để xem thông tin các bạn  nhé.

Nếu các bạn nhận được thông báo giống như hình trên tức là BIOS chưa nhận ra ở cứng của bạn, lúc này thì các bạn thử mở nắp của vỏ case ra xem, các bạn hãy thử cắm lại rắc nguồn và rắc tín hiệu của ổ cứng xem nào, có thể lâu ngày, hoặc có sự di chuyển dẫn đến việc tiếp xúc của các dây  này không được tốt như lúc đầu.

hdd ATA

III/ Lỗi NTLDR

 

ổ ATA

ở SATA

Ổ SATA

III/ Lỗi NTLDR.

Nếu bạn khởi động máy tính mà gặp thông báo lỗi như thế này thì sao nhỉ.

lỗi NTLDR

Lỗi NTLDR là một lỗi thỉnh thoảng hay gặp ở các hệ điều hành của Windows họ NT như Windows NT, 2000, XP nếu như bị xoá một số tập tin khởi động của chúng. Lỗi này có thể do sự vô ý của người sử dụng, virus phá hoại hoặc lỗi đĩa. Nếu đã bị lỗi NTLDR thì bạn không thể khởi động vào được hệ điều hành của mình và thông thường là phải nhờ sự giúp đỡ của người khác nếu như bạn không hiểu về chúng.

Dưới đây là một cách xử lý lỗi này khá hiệu quả và nhanh chóng.
B1 : Chuẩn bị sẵn các thứ sau đây
+ 1 Đĩa Hirentboot CD mới nhất (có thể là 11.0 hoặc hơn)
+ 1 USB, nếu USB đã được tạo thành USB Hirentboot thì tốt hơn, khỏi phải dùng đến CD Hirentboot.

B2: Thực hiện.
+ Như đã nói ở đầu bài, thì các file hệ thống khởi động đã bị xóa hay máy tính bị các virus tấn công mà có thể đã xóa các file này, hoặc có thể là ổ cứng của bạn bị lỗi (đây là trường hợp hiếm gặp). Các file khởi động bao gồm 3 file sau:

  • NTLDR: (không có phần mở rộng tập tin, có lẽ chúng không cần thiết phải kết hợp với một ứng dụng nào để có thể thực thi chúng trong môi trường hệ điều hành). Dung lượng tập tin: 244 KB (có kích cỡ trên đĩa cứng: 248 KB). Tập tin này được chứa tại thư mục I386 của bộ cài đặt hệ điều hành (thư mục này nằm trên đĩa cài đặt Windows hoặc được chứa trên một thư mục nào đó trên ổ cứng do người sử dụng sao lưu dự phòng vào đó để phục vụ cho quá trình cài đặt hoặc sửa chữa hệ điều hành được thuận tiện hơn.
  • NTDETECT.COM có dung lượng 46,4 KB. Tập tin này cũng được chứa trong thư mục i386 của bộ cài đặt hệ điều hành.
  • boot.ini là tập tin dùng cho lưu trữ chế độ khởi động hệ điều hành ở các phân vùng làm việc, việc quy định khởi động các hệ điều hành khác nhau của hãng Microsoft cũng được thiết đặt trong tập tin này.

+ Các bạn vào BIOS thiết lập để máy tính của bạn được boot bằng CD ROM, Save lại và thoát ra ngoài. Cho đĩa Hirentboot CD vào ổ CD ROM.
+ Bạn dùng USB sang máy tính chạy windows xp khác đang chạy tốt và chép 3 file hệ thống ở trên vào USB ( 3 file này nằm trong ổ đĩa hệ thống, cần phải chọn chức năng Show hidden files, folders, and driver trong mục Folder Options của Windows Explorer thì các bạn mới thấy được).
+ Sau khi máy tính của bạn được boot bằng đĩa Hirenboot CD thì các bạn cắm USB vào và chọn Load Mini Windows Xp.

lôi win

 Sau khi vào được windows Xp mini thì các bạn chép 3 file trong USB vào ổ đĩa C:\. winmini2

Sau khi vào được windows mini rồi hãy tìm 3 file NTLDR, NTDETECT.COM, boot.ini  copy  vào ổ chứa hệ điều hành, thường là ổ C các bạn nhé, Sau khi copy xong hãy khởi động lại, nhớ là rut usb boot và cd boot ra để boot từ ổ cứng máy tính.

IV/ Tới màn hình logo windows rồi khởi động lại.

Nếu máy tính của bạn khi khơi động tới màn hình windows sau đó máy lại khởi động lại.

khoi dong windows

Nếu gặp trường hợp này, đầu tiên các bạn bình tĩnh phân tích xem các trường hợp sau.

  1. Xung đột thiết bị: Cái này chúng ta xem máy tính hiện có cắm thiết bị ngoại vi gì không, như là máy in, đầu đọc thẻ nhơ, usb … Chúng ta hãy rút hết các thiết bị ra khỏi máy tính của mình sau đó hãy khởi động lại. Nếu vẫn còn xem phần sau.
  2. Xung đột phần mềm: Đôi lúc khi chúng ta cài đặt thêm cái gì đó nhưng vô tính chưa khởi động lại, đẻ hôm sau chúng ta mới bật máy  lên và khi bật lên máy xảy ra hiện tượng trên, nếu đúng là như vậy giờ là cách chúng ta xem xét và xử lý nó bằng cách khi khởi động lại bấm liên tục F8 để windows ra màn hình menu.

safe mode

Hãy chọn chế độ Safe mode để khởi động nếu vào được windows hãy vào control Panel để gở bỏ các phần mềm không dùng

go bo phan mem

Sau đó ta tìm đến phần mềm gỡ bỏ giống như sau.

gõ bỏ phân mềm

Sau khi gỡ xong, các bạn hãy khởi động lại máy tính xem còn lỗi nữa không.

3. Lỗi RAM.

Nêú bạn gặp trường hợp vào safemode mà vẫn không được có lẽ bạn nên kiếm một thanh ram khác đang ở máy tính khác chạy bình thường và bạn cắm vào và thử bật nó lên xem thế nào.

Ram may tinh

Sau khi cắm các bạn bật máy tính lại xem thế nào. Nếu OK thì tốt còn nếu không được tiếp có lẽ bước cuối cùng là bạn cài lại windows xem thế nào.

4. Lỗi Windows

Lúc này bạn kiếm một đĩa CD hoặc DVD bản win nào đó hoặc bạn có usb boot hoặc CD boot lúc đó bạn khởi động bằng USB hoặc CD boot để vào và ghost lại bạn win xem như thế nào.

ghost lại windows

Sau khi ghost xong khởi động lại xem thế nào. hy vọng mọi những lỗi mình nêu ra giúp các bạn khắc phục được chiếc máy tính của bạn.

Lời Kết.

Tất cả những lỗi trên được những kỹ thuật viên bên công ty AdZone đúc kết lại trong quá trình sửa chữa máy tính miễn phí, vì vậy nếu các bạn không làm được hoặc chưa tìm ra nguyên nhân có thể gọi điện theo số 0936 042 042 để được nhân viên chúng tôi hỗ trợ, còn nữa hãy bỏ thời gian mang máy tính đến công ty chúng tôi, chúng tôi sẽ tìm nguyên nhân miễn phí cho các bạn, còn các bạn không có thời gian thì hãy gọi điện chúng tôi sẽ đến nhà sửa chữa cho máy tính của bạn, đừng quên chúng tôi đến là phải mất phí xăng xe các bạn nhé.

Add Comment