Cựu HLV Barcelona Tito Vilanova qua đời ở tuổi 45

Sau hơn hai năm chống chọi với bệnh ung thư quái ác, cựu huấn luyện viên của câu lạc bộ Barcelona, Tito Vilanova đã qua đời ở tuổi 45.
Thông tin này đã được Barcelona xác nhận, và đăng tải thông tin trên website chính thức. “FC Barcelona đang trong tâm trạng đầu đau buồn. Tito Vilanova đã từ giã cuộc đời ở tuổi 45. Mong rằng linh hồn ông sẽ yên nghỉ trong an bình.”
Twitter chính thức của câu lạc bộ Barcelona cũng đã chia sẻ: “Dù đã được đội ngũ bác sỹ tận tình cứu chữa, song những biến chứng của căn bệnh ung thư quái ác đã khiến cựu HLV Tito Vilanova không thể trụ vững được nữa và qua đời đêm thứ Sáu ngày 25/4 (giờ Việt Nam).”
Theo truyền thông Tây Ban Nha, cựu huấn luyện viên Tito đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Quirón de Barcelona.
Trước đó, ngày 24/4, ông đã phải nhập viện khẩn cấp do tình trạng sức khỏe xấu đi nghiêm trọng sau một thời gian dài chống chọi với bệnh ung thư./.

Tito Vilanova

Cuộc đời và sự nghiệp của cựu HLV xấu số Tito Vilanova

Tito Vilanova đã trút hơi thở cuối cùng bên người thân tại tại bệnh viện Quirón de Barcelona, sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư hiểm nghèo.
Tito Vilanova, tên đầy đủ là Francesc “Tito” Vilanova i Bayó sinh ngày 17/9/1968 (qua đời ngày 25/4/2014), tại Bellcaire d’Empordà, một ngôi làng nằm ở tỉnh Girona của Catalan, Vilanova gia nhập La Masia năm 1984.
Năm 1988, ông cùng Pep Guardiola tốt nghiệp tại La Masia nhưng không lọt vào đội hình chính, sau đó chơi bóng 2 năm cho đội Barca B.
Năm 1990, ông gia nhập Figueres ở giải hạng 2. Năm 1992, ông chuyển tới Celta Vigo, nhưng thất bại trong việc giữ một suất chính thức.
Năm 1995, Tito rời Celta và sau đó chơi cho 5 câu lạc bộ khác nhau. Năm 2002, ông giải nghệ, chuyển sang làm Giám đốc thể thao tại Terrassa.
Năm 2007, Tito Vilanova trở thành trợ lý của Pep Guardiola ở đội Barcelona B và giúp đội thăng hạng mùa giải đó.
Vào tháng 6/2008, Pep Guardiola lên làm huấn luyện viên trưởng đội 1 Barcelona và bổ nhiệm Tito Vilanova vào cương vị trợ lý.
Từ tháng 11/20011, Tito Vilanova bắt đầu chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến nước bọt và trải qua một cuộc phẫu thuật khẩn cấp khi căn bệnh ung thư xuất hiện những biến chứng.

Ngày 27/4/2012, Vilanova thay thế Pep Guardiola dẫn dắt Barcelona theo bản hợp đồng có thời hạn 2 năm. Ngay ở mùa đầu tiên ngồi trên cương vị thuyền trưởng đội bóng xứ Catalunya, Vilanova đã giúp câu lạc bộ giành chức vô địch Liga.

Dưới thời Vilanova, Barca khởi đầu mùa giải trên cả tuyệt vời khi giành được 18 trận thắng sau 19 trận ở Liga.
Tháng 12/2012, căn bệnh ung thứ quái ác bất ngờ tái phát và khiến huấn luyện viên Vilanova phải mất 10 tuần để tiến hành phẫu thuật điều trị. Thời gian đó, trợ lý Jordi Roura là người thay Vilanova dẫn dắt Barcelona.
Tới cuối tháng 3/2013, Tito trở lại hàng ghế chỉ đạo và giúp đội bóng giành chức vô địch Liga với số điểm 100.
Tuy nhiên, đến ngày 12/7, hơn một năm sau khi lên nắm quyền tại Nou Camp thay Pep Guardiola, Tito Vilanova đã quyết định từ chức huấn luyện viên trưởng Barcelona, để tiếp tục quá trình điều trị căn bệnh ung thư tuyến nước bọt.
Ngày 25/4/2014, Tito đã trút hơi thở cuối cùng bên người thân ở tuổi 45 sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư hiểm nghèo./.

Add Comment